Banner
Banner Mobile

Nên thi chứng chỉ Cambridge hay IELTS?

Chứng chỉ tiếng Anh được xem là một trong những yêu cầu không thể thiếu trong học tập và làm việc. Tùy vào mục đích học tập và tính chất công việc của bạn, người ta sẽ đặt ra những quy định về chứng chỉ khác nhau.  Chứng chỉ Cambridge gồm 5 mức độ đánh giá sự thành thạo tiếng Anh được phát triển bởi Cambridge ESOL. Trình độ chuyên môn ESOL được chấp nhận tại hơn 12.000 doanh nghiệp, trung tâm học tập và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới. Vậy nên chọn thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge hay IELTS? Chứng chỉ nào phù hợp với ước mơ du học hoặc đáp ứng tốt cho công việc của bạn?

So sánh tổng quan chứng chỉ Cambridge và IELTS

1. Chứng chỉ Cambridge

Được chia ra nhiều cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ là một bài thi có cấu trúc riêng. Điểm thi mỗi cấp độ được chia ra làm 4 mốc: Trượt, Xuống một cấp độ so với cấp độ dự thi, Đạt được cấp độ dự thi và Lên một cấp độ so với cấp độ dự thi.

5 cấp độ của chứng chỉ này lần lượt theo thứ tự trình độ tăng dần là KET (A2 châu Âu), PET (B1), FCE (B2), CAE (C1) và CPE (C2). Cấp độ CPE thậm chí khó đạt hơn cả IELTS 9.0.

Chứng chỉ Cambridge là kì thi về tiếng Anh tổng quát, tức là bao gồm đủ mọi chủ đề trong tiếng Anh. Cambride mang tính ứng dụng cuộc sống cao, ví dụ như trong kỹ năng Viết yêu cầu viết Thư xin việc, Thư giới thiệu, Đơn khiếu nại, Thư cảm ơn, Thư yêu cầu thông tin, Thư từ trao đổi thân mật, Email, bài luận, đề xuất, truyện, báo chí, review. Tùy theo từng cấp độ chứng chỉ sẽ có yêu cầu về bài viết khác nhau. Thí sinh được chọn bài viết để thực hiện. Ngoài ra trong bài thi còn có kỹ năng Use of English kiểm tra về ngữ pháp và từ vựng. Bài thi nói cần hai thí sinh ngẫu nhiên cùng thi có bao gồm hình thức trả lời độc lập, tương tác với thí sinh khác và nói dựa vào tranh minh họa.

Chứng chỉ Cambridge dùng cho việc du học, xin việc, nhập cư, chứng chỉ tiếng Anh giảng dạy bắt buộc đối với giáo viên công lập tại Việt Nam, và là chứng chỉ tiếng Anh phù hợp cho những ai muốn phản ánh chính xác thực lực tiếng Anh của mình ở mọi lĩnh vực thực tế.

Bài thi  chứng chỉ Cambridge gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Kỹ năng thứ năm Use of English chỉ có từ cấp độ FCE (B2) trở lên.

Lệ phí thi  chứng chỉ Cambridge thấp hơn IELTS. Cao nhất là 2 triệu 700 nghìn đồng (CPE). Thấp nhất là 740 nghìn đồng (KET/PET).

Chứng chỉ Cambridge có hiệu lực vĩnh viễn.

2. IELTS (Academic Module)

IELTS được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam. Đây là một kỳ thi chung để đánh giá năng lực thí sinh. Đề thi ở mức độ khó trung cao cấp trở lên ( Intermediate) hay tương đương với B2 quốc tế nên người nào yếu khi học hoặc thi sẽ gặp nhiều khó khăn. IELTS được chia điểm theo từng nấc 0.5, thấp nhất là 0: 0, 0.5, 1.0, …, 8.5, 9.0.

Bài thi chứng chỉ IELTS là tiếng Anh học thuật. Bài viết chỉ tập trung vào viết luận và mô tả biểu đồ, bản đồ, quy trình.

Kỳ thi này kiểm tra bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết tiếng Anh, với lựa chọn về Academic và General Training trong phần thi Đọc và Viết. Lệ phí của thi IELTS khá cao, vào khoảng 4 triệu 500 nghìn đồng.

IELTS có hiệu lực trong 2 năm.

Chứng chỉ cambridge ielts

Bảng so sánh các cấp độ chứng chỉ tiếng Anh hiện nay

Vậy chứng chỉ Cambridge hay IELTS phù hợp nhất với bạn?

Cả 2 loại chứng chỉ này đều được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh. Bài thi chứng chỉ Cambridge mỗi cấp độ sẽ có sự khác nhau và thí sinh có thể được cấp bằng A, B, C, D hoặc không nếu là điểm E. Các bài thi IELTS chỉ có một dạng đề chung duy nhất và thí sinh sẽ nhận được điểm dựa trên trình độ từ 0 đến 9.0. Chứng chỉ Cambridge sẽ có hiệu lực vĩnh viễn thay vì chỉ 2 năm như IELTS. Lệ phí thi của Cambridge cũng rẻ hơn rất nhiều. Nếu bạn không được yêu cầu bắt buộc phải sử dụng chứng chỉ tiếng Anh học thuật IELTS để du học hoặc xin việc thì chứng chỉ tiếng Anh tổng quát có tính ứng dụng cao như Cambridge là một lựa chọn hợp lý.

Đang truy cập: 11

Trong tuần: 97

Trong tháng: 10795

Tổng truy cập: 1113009