Banner
Banner Mobile

Tổng hợp về các chứng chỉ tiếng Anh hiện nay và lệ phí thi từng loại.

  1. TOEIC

TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Được soạn dựa trên TOEFL và được kiểm chứng, công nhận trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đây là bằng được sử dụng rộng rãi nhất, phổ biến và cũng là dễ nhất, đồng thời, giá trị cũng kém nhất

Thi ở đâu, làm sao đăng ký, lệ phí thi? Ở Việt Nam, trung tâm được chấp nhận cung cấp chứng chỉ TOEIC có bản quyền là IIG Việt Nam. Các trung tâm khác như bách khoa, VUS, Lee Cam, Kinh Tế vẫn phải thông qua IIG để tổ chức thi cũng như cấp chứng chỉ. Để đăng ký, các bạn có thể đến các trung tâm trên hoặc đến thẳng trung tâm IIG để đăng ký, khi đi nhớ mang theo CMND gốc, 1 bản sao CMND và tiền lệ phí thi (khoảng 800,000 VND hoặc 30 USD, sau khi thi, bạn chỉ nhận được tờ kết quả thi, chứ không phải bằng TOEIC, để đổi ra bằng, tốn thêm khoảng 15USD hay 325,000 nghìn nữa. Các bạn không cần đổi mà vẫn có thể đem tờ kết quả thi để xin việc vẫn được chấp nhận nhé.

Thường thì bài thi được chia làm 4 phần, tập trung vào 2 kỹ năng chính, nghe và đọc. Bài thi mới nhất TOEIC hiện nay đã cập nhật cả 4 kỹ năng: nghe, nói , đọc, viết. Tuy nhiên, nó vẫn chưa phổ biến và tỏ ra hiệu quả trong cuộc sống. Những kiến thức chuyên môn hay từ vựng không được đề cập đến trong kì thi TOEIC. Tổng điểm cộng lại có thang từ 10 đến 990 điểm.Chứng chỉ TOEIC có 5 màu, tùy theo kết quả: cam (10-215), nâu (220-465), xanh lá cây (470-725), xanh da trời (730-855) và vàng (860-990).

Link tham khảo thêm về TOEIC :  http://vi.wikipedia.org/wiki/TOEIC

chung chi toeic

Ưu: – Phổ biến nhất, thông dụng nhất, được chấp nhận ở nhiều nơi.
– Dễ lấy nhất, dễ thi nhất.
– Được nhiều công ty lựa chọn làm chuẩn tuyển dụng.

Nhược: – Vì thông dụng nhất nên ai cũng có => bạn không thể nổi bật trước đám đông khi đi xin việc.
-Các phần của bài TOEIC chỉ đo lường nghe và đọc rất dễ nên nó thực sự không đo lường được trình độ anh ngữ và ứng dụng trong giao tiếp của bạn.

2. TOEFL
Link tham khảo thêm thông tin:  https://vi.wikipedia.org/wiki/TOEFL

chung chi toefl

Gioi thieu – Toefl Vietnam

TOEFL.COM.VN

TOEFL iBT là bài thi được thiết kế và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bài thi dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết trong môi trường học thuật. Cái bằng này cao cấp hơn hẳn TOEIC, được người ta ưa chuộng chủ yếu vì nó được sử dụng cho việc đi du học, học đại học và cao học ( Hơn 9000 trường Đại học, Cao đẳng và các tổ chức tại  130 quốc gia chấp nhận điểm thi TOEFL iBT), thâm chí ở một số quốc gia như úc, TOEFL được sử dụng như bài kiểm tra chứng nhận thẻ xanh để định cư. (có một số nhầm lẫn về các bài thi TOEFL, TOEFL chia nhiều dạng như TOEFL ibt, ITP, Junior, primary, nhưng chỉ có TOEFL ibt là bản gốc và được công nhận thôi nhé các bạn, các bài thi còn lại có công dụng như bài kiểm tra trước khi đi TOEFL ibt thôi)

Tại việt Nam, bản quyền TOEFL ibt vẫn được công ty IIG nắm. Nghĩa là tổ chức thi và cấp bằng chính thức cũng là nó. TOEFL được đăng ký dưới 2 hình thức, online và offline. Online thì vào web ETS.org để đăng ký. Còn offline, các bạn có thể các trung tâm được cấp phép bởi IIG để đăng ký dự thi, thủ tục đăng ký yêu cầu CMND hoặc hộ chiếu, 1 bản sao CMND hoặc hộ chiếu cùng lệ phí thi $180 USD (tầm 3.7 triệu, phí lấy bằng nữa là 625,000 nghìn). Cần lưu ý 1 điều là đề thi TOEFL khá khó và thay đổi qua các năm, cập nhật thường xuyên bởi ETS, giảng viên đủ để dạy chương trình TOEFL thì cũng phải qua 1 khóa training của ETS thì mới được cấp bằng giảng dạy, đây cũng là 1 kinh nghiệm để tìm chỗ học hay luyện thi TOEFL.

Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Nội dung của bài thi tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học hoặc cao học. Trong khi làm bài thí sinh có thể ghi chú. Về cấu trúc nội dụng từng phần thi, các bạn có thể vô đây đọc thử.  http://vi.wikipedia.org/wiki/TOEFL . Thang điểm của TOEFL iBT là từ 0 đến 120 điểm. Mỗi phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết có thang điểm từ 0 – 30 điểm. Tổng điểm của cả 4 phần sẽ là điểm của bài thi.

Ưu của TOEFL:
– Bằng cao cấp nhất của tiếng anh, đi tới đâu mà bảo mình đạt được TOEFL cũng như nói mình có hàng nóng trong người, ai cũng ngưỡng mộ, công ty nào cũng thích.
– Kiểm tra được trình độ chuyên môn của bạn một cách chính xác. Phù hợp cho mục đích đi du học ở các quốc gia nổi tiếng về mức độ xét học bổng như Mỹ, Anh.
Nhược:
– Khó vô cùng, do tính chất chuyên môn cao trong bài test nên có thể nói TOEFL là bài test khó nhất mà mình biết.
– Đang dần bị thay thế bởi IELTS.

3. IELTS

chung chi ielts
IELTS là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế, kiểm tra mức độ thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới được chấp nhận cho mục đích làm việc, học tập và di trú. Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá khả năng ngôn ngữ của mọi người muốn học tập hoặc làm việc tại nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp. IELTS là kiểm tra bốn kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh ( Nghe, Đọc, Viết và Nói ) và tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh ngày nay. IELTS được chia là 2 dạng bài, General test và Academic test, nhìn qua tên cũng đoán được nội dung 2 bài này, 1 bài dành cho học thuật ( Academic test ) và 1 bài thông thường. Khi đến đăng ký bạn sẽ được hỏi về sẽ thi 1 trong 2 dạng bài này. ( kinh nghiệm là thi Academic khó hơn General khá nhiều ).

Muốn thi IELTS, bạn có thể đăng ký nhiều nơi, từ các trung tâm học đến các trường đại học, nhưng trung tâm phát bằng IELTS chính thức là IDP Education Vietnam và British Council – Hội đồng Anh. Để đăng ký thi thì bạn cần tải các mẫu đơn đăng ký thi từ website của 2 nơi này, mang theo tờ đơn, cùng CMND hoặc hộ chiếu, bản sao CMND hoặc hộ chiếu đến văn phòng để đăng ký hoặc bạn cũng có thể đăng kí thi online trước. Lệ phí thi IELTS là 4,750,000 đồng cho IELTS quốc tế, còn các chứng chỉ IELTS chuyên biệt thì có mức phí còn cao hơn nữa

Đăng ký ở  IDP thì được lợi một cái là sẽ có buổi training cách thi và được quyền tiếp cận với kho tư liệu luyện thi khổng lồ của họ. Còn Bristish Council thì có hỗ trợ hướng dẫn trước khi thi bạn cũng sẽ nhận được một bộ tài liệu IELTS dạng Ebook sẽ có một buổi hướng dẫn dài 2,5h được trình bày bởi giảng viên IELTS giàu kinh nghiệm và Cán bộ tổ chức thi IELTS của Hội đồng Anh.

Cấu trúc và hình thức thi cũng như thang điểm 0 tới 9.0 có ý nghĩa gì, các bạn chịu khó lên web của nó tham khảo nhé, tại vì mình thấy trên web cũng ghi khá rõ. Đặc biệt là IDP có cho phép download miễn phí 1 số bài test mẫu để làm thử. Các bạn nào không tự tin thì có thể lên website tham khảo nhé.

Link tham khảo:  http://www.idp.com/vietnam/ielts/whatisielts

https://www.britishcouncil.vn/thi/ielts

Ưu: – cái này thông dụng nhất, hữu dụng nhất trong 4 loại bằng kể trên.
– Vì thông dụng nên ai cũng biết, điểm trung bình của mọi người tầm 6.5 – 7.0. Nếu bạn đạt 7.0 là bạn đã rất giỏi trong tiếng Anh rồi, Nếu đi xin việc thì chắc 40% là đậu rồi đó.
– Nội dung bài thi khá khó, đòi hỏi sự ôn luyện lâu năm, thành thạo tiếng anh chưa chắc đạt 8.0 trong IELTS nhé.
– Kiểm tra được chính xác 4 kỹ năng của bạn nhờ vào cấu tri và dạng đề thi.
Nhược: – đòi hỏi 1 vốn từ vựng khá lớn, để làm được bài thi 1 cách dễ dàng, bạn sẽ cần phải thuần thục các dạng đề, dạng câu hỏi của IELTS.
– Để đạt điểm số tốt, bạn cần tốn 1 khoảng thời gian khá dài để ôn thi (trên 6 tháng hay 1 năm).

4. CEFR
chung chi cefr

ban do cefr
CEFR là viết tắt của Common European Framework of Reference for Languages – Khung năng lực ngoại ngữ chung do cơ quan khảo thí đại học Cambridge và Hội đồng Châu Âu xây dựng nhằm cung cấp các tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. CEFR đang trở thành tiêu chuẩn toàn cầu cho việc xây dựng các kỳ thi và ngày càng phổ biến hơn với các chuyên gia bởi mỗi điểm số đều phản ánh chi tiết khả năng Anh ngữ của ứng viên. Nói chung, cái bằng này khá mới và khá hot hiện nay. Lý do? Thủ tướng CP đã ký quyết định 1400/QD-TTg phê duyệt CEFR như tài liệu tham chiếu trong khuôn khổ dự án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Tương lai xa thì nó thành khung tham chiếu quốc gia đó. Một điều lưu ý là bằng này rất có uy tín chỉ ở Châu Âu, theo mình tìm hiểu thì ở châu âu người ta rất chuộng bằng này, bời này nó đo lường khả năng giao tiếp.

Trung tâm duy nhất dạy và cấp bằng này là Wall Street English (link tham khảo bên dưới). Cấu trúc chủ yếu trọng về giao tiếp, nghĩa là chỉ thi nói. Để đăng ký thi và lệ phí thi, bạn cần đăng học ở WSE (nhược điểm khá lớn).

Ưu: – Bằng này mới, hot.
– Là khung tham chiếu chuẩn cho khả năng giao tiếp bằng tiếng anh của bạn.
– Đề này không rắc rối, chỉ là thi nói.
– Phương pháp học thi cái này phù hợp cho người mất căn bản.
Khuyết: – Không cho đăng ký liền, mà phải bắt đăng ký học.
– Tuy đang hot mà chưa nổi lắm, giá trị bằng của nó vẫn chưa thực sự nổi ở Việt Nam, nhưng hiệu quả nó mang lại cho người luyện thì thấy rõ, khả năng giao tiếp vượt bậc.
– Chỉ có 1 nơi duy nhất học và cấp.
Link tham khảo:  http://wallstreetenglish.edu.vn/vi/phuong-phap-hoc-tieng-anh/chung-nhan-quoc-te.html

Đang truy cập: 9

Trong tuần: 123

Trong tháng: 10821

Tổng truy cập: 1113035